Hàng năm cứ vào tháng 3 người Nhật lại tổ chức một nghi thức truyền thống để cầu chúc cho các bé gái hạnh phúc và khỏe mạnh sống lâu. Bắt nguồn từ trò chơi búp bê được người Nhật yêu thích từ thời Edo khoảng đầu thế kỷ 17.

Trước ngày này khoảng vài ngày những gia đình có con gái sẽ trang trí rất lộng lẫy, trên thềm sẽ trải lụa đỏ và trang trí rất nhiều búp bê, bánh kẹo, bánh gạo, hoa đào và trái đào lên trên.

Tùy vào chủng loại và số lượng búp bê mà có nhiều hình thức bục trang trí, ít nhất là 2 bậc, nhiều thì có thể là 8 bậc. Thông thường từ  bậc cao nhất người ta sẽ bày hạt giống, vật dụng trong gia đình, búp bê Umacha lần lượt theo thứ tự thay thế cho thiên hoàng và hoàng hậu, cung nữ, người biểu diễn ca vũ trong cung nhưng tùy từng vùng sẽ có một chút khác nhau.

Vào ngày lễ hội những gia đình có bé gái sẽ tập tụ cả gia đình rồi cùng nhau ăn những món ăn đã chuẩn bị, sau khi ngày hội kết thúc những bậc thềm đã trang trí lộng lẫy sẽ được dọn đi. theo phong tục thì nếu trong ngày này mà không chia sẻ đồ ăn và cùng ăn hoặc không dọn bục thềm khi lễ hội đã kết thúc thì con gái của nhà đó sẽ kết hôn muộn hoặc không thể kết hôn.

Trái ngược với ngày lễ Hinamatsuri, thì vào ngày 5 tháng 5 hàng năm người Nhật sẽ tổ chức nghi lễ dành cho các bé trai được gọi là Goinobori.