Đối với các bạn đang có dự định học cao học, đại học hay cao đẳng tại Nhật thì vấn đề về ngôn ngữ hẳn sẽ là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Bởi tại các trường của Nhật chủ yếu sẽ sử dụng tiếng Nhật để giảng dạy nên thi tuyển đầu vào học sinh phải tối thiểu là có N2.  Nhiều bạn đã quyết định lựa chọn học 1- 2 năm tại các trường tiếng để có cơ hội giao tiếp và làm quen với môi trường, văn hóa, bạn bè và thầy cô từ đó xây dựng bước đệm vững chắc  ho cuộc sống sinh viên sắp tới.

Việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm hiểu về các cơ sở dạy tiếng ở Nhật

Ở Nhật Bản có 2 loại cơ sở dạy tiếng là khoa tiếng Nhật trong các trường đại học tư thục hoặc trường Nhật ngữ

.

  1. Khoa tiếng Nhật trong trường đại học tư thục

Khoa tiếng Nhật dành cho du học sinh nước ngoài là một trong những khoa chính quy của trường đại học tư thục ở Nhật Bản. Mục đích là để trang bị kỹ năng tiếng Nhật lẫn kiến thức văn hóa cho những học sinh mong muốn được học tập ở Nhật Bản.

Hiện nay tại Nhật có 66 trường đại học và cao đẳng tư thục trên toàn quốc có khoa tiếng Nhật này.

Một vấn đề quan trọng khác là tùy theo mục đích du học và chuyên ngành mà bạn mong muốn học trong tương lai mà chọn trường cũng rất quan trọng. Trong trường hợp bạn muốn học chuyên ngành tại trường đại học/cao đẳng mà có luôn khoa tiếng nhật thì sẽ dễ dàng giúp bạn thi tuyển vào trường hơn.

  1. Các trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ dành cho du học sinh nước ngoài thường là các trường tư thục. Thời gian của khóa học đa dạng từ 1 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm 6 tháng, 1 năm 9 tháng cho đến 2 năm… Tùy vào trình độ tiếng Nhật hiện tại của mình mà bạn hãy chọn cho mình khóa học có độ dài hợp lý.

 

Để đăng ký vào các cơ sở đào tạo tiếng Nhật, bạn phải là học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam hoặc chương trình dự bị đại học tại các cơ sở chỉ định của Bộ giáo dục Nhật Bản.

 

Vì vậy trước khi học một ngôn ngữ nào đó không đơn giản chỉ là học đàm thoại, ngữ pháp… mà còn là tìm hiểu cả văn hóa, đời sống, tập quán của nước ấy thì mới có thể cảm nhận được hết ý nghĩa của nó. Để thực hiện được bạn nên đặt mình vào môi trường mà có thể tiếp xúc hàng ngày bằng tiếng Nhật với người Nhật. Nếu hạn chế về tài chính bạn có thể lựa chọn khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm để có môi trường rèn luyện.

Đây là một ngôn ngữ khó, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao nếu bạn muốn theo đuổi lâu dài. Việc tìm hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản sẽ giúp bạn củng cố thêm tình yêu với ngôn ngữ và đất nước này để có thêm động lực học tập.

Chúc các bạn thành công!

ST:kilala.vn