Người được phép bảo lãnh tài chính khi đi du học Nhật Bản là người có quan hệ huyết thống với du học sinh. Số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng là từ 500 triệu và chứng minh nguồn thu nhập khoảng 300 triệu/ năm.

Trong quá trình du học tại Nhật Bản sẽ cần liên hệ với người bảo lãnh của học sinh trong các trường hợp sau đây:
- Khi nộp đơn vào trường Nhật ngữ, đại học, trường dạy nghề
- Khi thuê nhà
- Khi xin đi làm thêm tại Nhật Bản


Ở trường hợp khi nộp đơn đi du học Nhật Bản, có nhiều lý do cần người bảo lãnh là "bảo đảm tài chính để trang trải chi phí du học”, "bảo đảm không có vấn đề gì xảy ra khi làm thủ tục cư trú sau khi nhập học”.

Hồ sơ của người bảo lãnh du học Nhật Bản:
- Giấy chứng minh nhân thân
- Giấy cam kết chi trả học phí
- Giấy chứng minh thư nhân dân
- Giấy chứng nhận công việc và thu nhập


Nếu như du học sinh không trả được học phí du học Nhật Bản thì người bảo lãnh sẽ phải trả thay, Người bảo lãnh không chỉ đảm bảo cho khả năng tài chính là còn phải đảm bảo tư cách đạo đức của du học sinh. Vì vậy, cần xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy và tránh không gây rắc rối cho người bảo lãnh.

Khi du học sinh muốn thuê nhà tại Nhật Bản, bạn cũng cần phải có "người bảo lãnh liên đới”, không phải chỉ có người nước ngoài mà người Nhật cũng vậy. Trong trường hợp mà bạn không thể trả tiền nhà, làm hỏng các thiết bị trong phòng, không có tiền sửa nhà thì chủ nhà có quyền yêu cầu người bảo lãnh liên đới chi trả.

Có những chế độ dành cho những du học sinh có ít người quen là người Nhật khi có những cơ quan hoặc giáo viên ở trường đó nhận bảo lãnh.

Tổ chức hỗ trợ giáo dục quốc tế sẽ đứng ra thực hiện chế độ này, đề phòng trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn và tránh không phải làm phiền người bảo lãnh. Chế độ bồi thường 1 năm (đóng 4000 yên tiền bảo hiểm) và chế độ 2 năm (đóng 8000 yên tiền bảo hiểm). Người tham gia bảo hiểm này có thể kéo dài thêm 6 tháng (đóng thêm 2000 yên) theo nguyện vọng. Chế độ này dành cho những người có tư cách cư trú visa "du học Nhật Bản” tại các trường đại học, cao đẳng, kỹ thuật chuyên nghiệp, dạy nghề trên toàn Nhật Bản .

 

Tổng kết

Ngoài việc lựa chọn một đơn vị thật uy tín để hướng dẫn làm hồ sơ thì các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và có những quyết định đúng đắn cho bản thân và tương lại của chính mình nhé.  

Chúc các bạn thành công.