Xe đạp ở Nhật Bản

Xe đạp là phương tiện được sử dụng rộng rãi tại Nhật. Một gia đình có thể không sử dụng đến nhưng nhất định phải có một chiếc xe đạp.

Hiện nay, có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn du học sinh lựa chọn xe đạp làm phương tiện đi lại khi sinh hoạt tại Nhật. Một phần vì tiện dụng và chủ động, một phần vì giá nhà ở các khu vực gần ga sẽ thường đắt hơn nên bạn có thể ở xa ga một chút và đạp xe đến ga để tiết kiệm chi phí.

Vậy du học sinh Nhật Bản có thể mua xe đạp ở đâu?

Tại Nhật bản xe đạp cũng được đăng ký chế độ chống trộm. Vì thế bạn không thể tùy tiện mua xe ở bất kỳ đâu vì không có giấy đăng ký. Nếu phạm phải bạn có thể bị quy vào tội ăn cắp và phải nộp phạt rất lớn. Trong trường hợp bạn bị mất xe, nếu mua xe có giấy tờ có thể tìm lại được xe của mình.

Mọi thứ đều rất minh bạch và quy củ.

Bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa bởi giá của những chiếc xe này rất rẻ. Chỉ mất khoảng 1.000 yên là bạn đã sở hữu một chiếc xe đạp chính chủ cho riêng mình ^^. Dù có mua ở của hàng giá rẻ Don Quixote cũng phải mất đến 10.000 yên.

Vì mua xe cũ nên có thể sẽ không còn giấy đăng ký xe đạp nữa nhưng bạn cần có giấy chuyển nhượng của người chủ có ghi lại số đăng ký xe để phòng trường hợp bị mất cắp hoặc bạn mang giấy đó tới cơ quan để đăng ký lại (chi phí khoảng 500 yên).

Vì vậy các bạn du học sinh lưu ý, trường hợp cần mua xe đạp để sử dụng các bạn phải mua xe có giấy đăng ký, nếu không phải có giấy chuyển nhượng để đi đăng ký lại bằng tên của mình nhé.

 

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải biết các quy tắc khi tham gia giao thông bằng xe đạp tại Nhật.

Tại một số nơi, xe đạp và người đi bộ cùng lưu thông trên vỉa hè nên các xe thường chạy ở tốc độ chậm, một số nơi sẽ có phân làn riêng dành cho người đi xe đạp.

Xe đạp của bạn phải được trang bị đèn chiếu sáng, bộ phận phản quang phía sau.

Xe đạp chỉ được chạy duy nhất một người, không đèo nhau trên xe đạp.

Không sử dụng ô, nghe nhạc, nghe điện thoại, dàn hàng, đùa giỡn khi đi xe đạp.

 

Thật khác so với Việt Nam mình đúng không các bạn? Vì vậy khi sang đó hãy học tập thật tốt  và tôn trọng các quy tắc của người Nhật nhé.

Chúc các bạn thành công.